Thông tin sức khỏe số 1

Posted by Posted by HOA QUẢ SƠN On Thứ Bảy, tháng 3 28, 2009

Ăn nhiều thịt gà - Bí quyết sống thọ
Không nên uốn trà quá nóng

Những quan niệm sai lầm khi sử dụng trứng

6 lý do để uống nhiều nước hơn

Ăn nhiều thịt gà - Bí quyết sống thọ

Thịt gà không những bổ dưỡng hơn thịt đỏ mà còn được chứng minh là “chìa khóa” để có thể sống thọ, một nghiên cứu kéo dài 10 năm với nửa triệu người tham gia tại Mỹ chỉ rõ.


Một nghiên cứu kéo dài 10 năm cho thấy ăn thị gà có giúp giảm nguy cơ ung thư

Các nhà nghiên cứu theo dõi thói quen ăn uống của các tình nguyện viên trong hơn 10 năm, đồng thời cũng chú ý tới các yếu tố khác như thói quen hút thuốc và vận động thể lực. Trong suốt quá trình thực hiện nghiên cứu, đã có 47.976 nam giới và 23.276 phụ nữ qua đời.

“11% trường hợp tử vong ở nam giới và 16% ở phụ nữ có thể được ngăn chặn nếu giảm lượng thịt đỏ trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày”, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Ung bướu quốc gia Mỹ cho biết.

Thịt trắng giúp giảm nguy cơ tổn thọ hay tử vong do ung thư. Còn ăn quá nhiều thịt đỏ hay thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư và tim mạch.

Trưởng nhóm nghiên cứu, BS Rashmi Sinha, cho biết: “Một số cách chế biến thịt cũng có thể gây hại cho sức khỏe”. Các hợp chất độc gây ung thư hình thành trong quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao và mỡ động vật cũng chứa nhiều chất béo no, được cho là có liên quan với ung thư vú và ung thư ruột kết. Ăn thịt cũng liên quan với huyết áp và mức cholesterol. Tuy nhiên, thịt nạc lại là nguồn dinh dưỡng giàu protein, vitamin và khoáng chất như kẽm, magiê, sắt và vitamin B.

Không nên uốn trà quá nóng

(Dân trí) - Những người thích uống nước trà thật nóng có nguy cơ ung thư họng cao hơn những người uống trà ấm/mát, theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí British Medical Journal.


Ung thư thực quản không chỉ liên quan chặt chẽ với thói quen hút thuốc, lạm dụng đồ uống có cồn mà các loại đồ uống nóng cũng được xem là một yếu tố nguy cơ, có thể là do nó gây hại cho vùng niêm mạc họng.

Các nhà nghiên cứu Iran đã tới vùng Golestan (bắc Iran), một trong những nơi có tỉ lệ ung thư thực quản cao nhất thế giới. Những người dân bản địa ở đây có thói quen uống từng ngụm lớn trà đen nóng (nhiệt độ lên tới 70 độ C hoặc hơn), với lượng uống lên tới hơn 1 lít/người. Họ ít hút thuốc và không dùng rượu bia.

Nhóm nghiên cứu của Reza Malekzadeh, TT Nghiên cứu các bệnh tật liên quan tới tiêu hóa, ĐH Y khoa Tehran, đã theo dõi 300 người có khối u học và đối chiếu với nhóm 571 người khỏe mạnh khác sống trong vùng. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người uống trà nóng (khoảng 65 - 69 độ C) có nguy cơ phát triển ung thư vòm họng cao gấp 2 lần so với những người uống trà ấm/lạnh (nhiệt độ trà dưới 65 độ C).

Uống trà rất nóng (ít nhất là 70 độ C) sẽ tăng nguy cơ ung thư vòm họng cao gấp 8 lần so với nước trà ấm/lạnh.

Những nghiên cứu trước đó cho thấy nhiệt độ trung bình khi uống nước nên là 56 - 60 độ C và cũng khuyến nghị những tín đồ của trà nên đợi ít nhất 4 phút kể từ lúc pha trà rồi hãy uống.

Nghiên cứu này không cho thấy sự liên quan giữa lượng trà uống với nguy cơ ung thư. Nó cũng không bao gồm nguy cơ ung thư từ việc uống các loại cà phê nóng hay các loại đồ uống nóng khác.

Nhân Hà

Theo Health24

Những quan niệm sai lầm khi sử dụng trứng

(Dân trí) - Trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, việc lựa chọn và chế biến không đúng cách loại thực phẩm này lại có thể gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ cơ thể. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi sử dụng trứng:

1. Vỏ trứng càng đậm màu, giá trị dinh dưỡng càng cao

Khi mua, chúng ta thường lựa chọn những quả trứng có vỏ màu hồng tươi. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Màu sắc của vỏ trứng chủ yếu do chất oopocphirin tạo thành và hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng.

Các phân tích đã chỉ ra rằng, hàm lượng các chất bổ trong trứng nhiều hay ít đều được quyết định bởi chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc vật nuôi.

2. Hàm lượng dinh dưỡng như nhau trong mọi cách chế biến

Có rất nhiều phương pháp chế biến trứng như: luộc, rán, hấp, muối…Tuy nhiên, xét về khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hoá của cơ thể đối với loại thực phẩm này thì món trứng luộc “đứng đầu bảng” với khả năng hấp thụ tối đa là 100%. Trong khi đó, chế biến trứng theo phương pháp hấp chỉ đạt được 98%, xào 97%, rán 92,5% và món trứng trần là 30 - 50%.

3. Thêm bột ngọt khi chế biến trứng

Trứng có chứa sẵn thành phần các chất như: natri, axit glutamic, chất clo hoá … Ở nhiệt độ cao, các chất này kết hợp và tạo thành một chất mới là muối natri của axit glutamic.Chất này cũng là một trong các thành phần chủ yếu tạo nên bột ngọt nhưng có tác dụng làm tăng mùi vị của thức ăn. Do vậy, việc cho thêm bột ngọt khi chế biến trứng sẽ làm phá vỡ kết cấu của các nguyên tử muối natri tự nhiên, từ đó làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của trứng.

4. Đun trứng càng lâu càng tốt

Nhiều người cho rằng, khi chế biến, cần đun trứng lâu để trứng chín kỹ. Điều này hoàn toàn không đúng vì đun trứng ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài sẽ dẫn tới các phản ứng sinh hoá học giữa các phân tử sắt và lưu huỳnh có trong thành phần của trứng, từ đó tạo nên các chất cặn có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể hoặc dễ gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu khi ăn.

5. Kết hợp trứng và sữa đậu nành

Sữa đậu nành có vị ngọt, tính mát, giàu chất béo, prôtêin thực vật, các hợp chất cácbon, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên trong sữa đậu nành còn có chứa chất chat trypsinase . Chất này khi kết hợp với chất abumin trong trứng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong 2 loại thực phẩm.

6. Người già không nên ăn trứng

Nhiều người già không dám ăn trứng thường xuyên vì cho rằng trứng có chứa nhiều cholesterol. Nhưng thực chất, loại thực phẩm này lại rất giàu hàm lượng chất lexithin dễ hấp thụ qua đường máu và rất có lợi cho việc khôi phục hoạt động của các tế bào, tránh lão hoá.

Ngoài ra, chất lexithin còn giúp “trẻ hoá” các tế bào thần kinh, ngăn ngừa bệnh suy giảm trí nhớ.

7. Sản phụ nên ăn nhiều trứng

Cơ thể phụ nữ sau khi sinh thường bị mất đi khá nhiều năng lượng. Hoạt động của hệ tiêu hoá cũng bị suy giảm. Ăn nhiều trứng sau khi sinh sẽ dễ gây ra các hiện tượng như: đầy bụng, khó tiêu do sự tích tụ chất amoniac và phenol trong đường ruột.

Việc ăn trứng nhiều hay ít sau khi sinh cần tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người.

8. Ăn trứng sống nhiều dinh dưỡng

Không những không bổ dưỡng mà việc ăn trứng khi chưa qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cho cơ thể. Trứng sống chứa nhiều các chất khó tiêu hoá, dễ gây ra đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy…Vị tanh của trứng có thể gây ức chế đối với hoạt động của trung khu thần kinh.

6 lý do để uống nhiều nước hơn

(Dân trí) - Mọi người đều biết uống nhiều nước rất có lợi cho sức khoẻ nhưng bạn có biết nước còn mang lại cho bạn một vẻ đẹp quyến rũ?


1. Mắt sáng

Uống nhiều nước giúp đôi mắt trở nên long lanh, rạng rỡ hơn.

2. Làn da rạng rỡ

Uống nước đều đặn và đầy đủ giúp da sáng sạch và căng mịn hơn.

3. Giúp lưu thông máu

Uống nước giúp lưu thông máu tốt hơn, ngăn cản sự hình thành những nếp nhăn, nổi ven tĩnh mạch trên da.

4. Dưỡng ẩm da

Nước có tác dụng xoa dịu các chứng bệnh ngoài da.... Uống một cốc nước ấm trước khi đi ngủ giúp giảm khô da hiệu quả.

5. Tăng độ tập trung

Nước giúp các tế bào hoạt động tích cực, chất lượng giấc ngủ được cải thiện... khiến tinh thần minh mẫn hơn. Nên uống một cốc nước vào buổi sáng, một cốc vào buổi trưa và trước khi đi ngủ nếu có thể.

6. Giữ cho cơ thể khoẻ mạnh

Nước còn có công dụng giúp bảo vệ tim mạch, ruột và chống viêm nhiễm. Nói chung nước được ví như một “cô y tá” chăm sóc những bộ phận bên trong cơ thể bạn. Bên trong cơ thể có khoẻ mạnh thì bên ngoài trông bạn mới tràn đầy sức sống và trẻ trung được.


2 comments

  1. phattrien@so Said,

    Đã cập nhật thông tin, sẽ học tập áp dụng xem thế nào.

    Posted on lúc 10:09 18 tháng 4, 2009

     
  2. Nặc danh Said,

    The Ultimate Guide to Baccarat at Baccarat | Febcasino
    Read about the basic card counting techniques of Baccarat at our baccarat tables. Learn how to get a high-stakes casino to 바카라 play,

    Posted on lúc 11:10 3 tháng 2, 2022

     

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã ghé hqson.tk. Bạn có ý kiến thắc mắc hay bình luận gì về bài viết này vui lòng viết ở đây.
Nếu bạn không có tài khoản google, vui lòng chọn "Anonymous" (người dùng nặc danh) "name"(tên hoặc địa chỉ trang web,blog bạn)
Tôi hy vọng bạn sẻ tìm đc nhiều thú vị khi tham quan blog này !...